Xem Bói

Xem ngày bốc mộ, cải táng

Hầu như gia đình nào cũng cần xem bốc mộ, cải táng, sang cát của người đã khuất ngày nào, tháng nào, năm nào thì tốt? Xem hướng đặt mộ, xem tuổi bốc mộ có xung hay phạm gì không?… Trước khi cải táng, bốc mộ, sang cát thì các gia đình cần phải xem xét đến 4 việc sau:

  1. Chọn năm để bốc mộ tốt

Theo phong tục thi việc bốc mộ, cải táng thường được thực hiện sau 3 năm kể từ năm chôn cất từ thời cha ông ta. Tuy nhiên, do môi trường đất tại nơi chon cất hoặc do một số trường hợp đặc biệt mà xác người chết chưa phân hủy hết nên việc cải táng có thể diễn ra muôn hơn sau 4 – 5 năm chôn cất.

Khi bốc mộ, cải táng thì gia đình người đã mất cần xem xét đến yếu tố cát – hung của sao ngày tháng năm và tuổi của người trưởng nam trong gia đình.

Tính tuổi của người mất rất quan trọng vì dựa vào tuổi đó ta sẽ tính được cung chết, lộc, mã, huỳnh long của người chết. Sau đó đối chiếu với năm nay xem có bốc mộ được không? Nếu tốt thì bốc, nếu xấu thì nên chọn năm khác tốt hơn.

Ngoài ra, cũng cần tính tuổi thân nhân nhất là nam giới để xem ai tốt đứng ra lễ lạy bốc mộ. Tuổi ai không hợp nên tránh mặt lúc sang cát.

  1. Chọn tháng tốt để bốc mộ, cải táng

Thông thường người ta hay chọn tháng cuối thu (tiết Thu phân khoảng 23/09 dương lịch) cho tới trước tiết Đông Chí ( vào khoảng 22/12 dương lịch). Hoặc thường chọn từ tiết Kinh Trập (khoảng 5/03 dương lịch) tới tiết Thanh Minh (khoảng 05/04 dương lịch). Nên tránh các tháng hè.

  1. Chọn ngày đẹp. giờ hoàng đạo để bốc mộ cải táng

Bốc mộ, cai táng là việc quan trọng ảnh hưởng đến cả cuộc sống của những người thân với người đã mất. Do đó nên chọn ngày Hoàng đạo hoặc ngày tốt cho việc bốc mộ. Khi bốc mộ cải táng hoặc di dời mộ phần cần phải tránh thêm các ngày xấu như ngày Thọ tử Sát chủ , ngày Nguyệt phá,… và kỵ nhất là ngày trùng tang. Bốc mộ mà gặp ngày trùng tang, trùng phục tam tang thì con cháu sẽ lụi bại.

Bài viết liên quan: Mộ kết là gì, cách nhận biết mộ kết

  1. Xem hướng mộ để chọn ngày – tháng – năm bốc mộ tốt nhất

– Bát Sát: biết được hướng mộ phần để tránh bị phạm bát sát khi bốc mộ. Khi phạm phải Bát Sát thì mọi việc đều rất xấu.

Ví dụ mộ hướng Ly (Nam) sơn Khảm (Bắc) thì kị bốc mộ năm-tháng-ngày-giờ thuộc Mậu Thìn, Mậu Tuất. Những người có tuổi Mậu Thìn, Mậu Tuất không được đứng ra lễ lạy mà còn phải lánh mặt khi bốc mộ.

– Vận Phát Phúc: trong mỗi một vận là 20 năm sẽ có một vài hướng tốt, người ta gọi đó là hướng đang Phát Phúc.

Ví dụ, trong vận (2004-2023) thì các hướng Đông Bắc (Cấn), Tây Bắc (Càn) đang được vận phát phúc, rất tốt cho con cháu trong nhà. Nếu mộ đang ở các hướng này thì không nên bốc trừ trường hợp bắt buộc.

Để xem bói mộ phần, cụ thể là xem ngày bốc mộ, cải táng, sang cát cho người thân. Qúy vị có thể liên hệ Cậu Vân theo số điện thoại 098.666.91.54 để nhận tư vấn.

Để lại bình luận