XEM MỘ PHẦN

Cuộc đời một con người là hữu hạn. Khi con người mất đi không có nghĩa mọi sự kết thúc. Theo quan niệm của người phương đông thì mộ phần của người đã khuất cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của những người thân của họ từ đời này và có thể sang cả đời khác. Do đó, việc chọn vị trí hạ huyệt, này bốc bộ, cải táng, vị trí và hướng xây lăng mộ cần xe xét kỹ càng. Bài viết này sẽ nói rõ hơn những điều nên làm và cần tránh trong những ngày quan trọng này.

I. Chọn ngày, giờ, vị trí đặt huyệt mộ tốt để người mất lưu phúc lại cho con cháu.

1. Những trường hợp vị trí mộ xấu:

– Mộ chôn không nên ở nơi có nước đọng lại vì long mạch thì phỉa chảy, không bị cắt đứt.

– Mộ chôn không nên đặt gần các cây lớn vì khi cây phát triển, rễ cây sẽ đâm vào hài cốt.

– Mộ chôn không nên ở gần các nơi công cộng, khu vui chơi, bến xe, bến tàu, khu công nghiệp nặng, phần âm trạch sẽ bị nhiễu.

– Không nên đóng đinh, sắc thép vào quan tài.

– Không nên đặt mộ chôn ở nơi long hổ giao nhau, núi đồi bên trái mộ và những gò đồi bên tay phải mộ, đụng vào nhau ở tiền án hay minh đường

– Mộ nghịch long tức là đầu mộ để dưới thấp mà chân hướng về tổ sơn trên cao.

– Không nên đặt mộ chọn ở nơi mà trước đây đã có người chôn rồi; hoặc có xương thú như voi, trâu, bò dễ bị trùng tang.

– Nếu người chết trôi, chết nước thì gia đình phải lo đoạn nghiệp.

– Khi chọn vị trí huyệt mộ cần xem hệ thống đường đi xung quanh huyệt. Nếu huyệt mộ có đường đi đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên sang hai bên thì không thể dùng. Nếu không còn vị trí khác thì phải Trấn Yểm bình yên. Đường đi sát ngay phía sau huyệt cũng tối kỵ chủ tổn hại nhân đinh.

– Kỵ nhất là huyệt nơi đất đá, có chứa nhiều rác rưởi, hoặc có nguồn nước thải bị ô nhiễm. Đào lên ở đáy huyệt nếu có mạch nước ngầm chảy dưới huyệt thì màu sắc của nước phải trong sạch, tránh nước bị ô nhiễm hoặc có mùi hôi. Những huyệt ở đồng bằng, ruộng thì kỵ không có nước ở dưới huyệt.

Theo địa lý âm trạch thì những trường hợp đặt sai hướng mộ, đặt sai huyệt vị, đặt sai ngày giờ, hoặc phạm xung sát… đều phát tác rất nhanh, có trường hợp phạm nặng thì phát tác sau 3 ngày đặt mộ, chậm nhất sau 3 năm.

Trường hợp động mộ thì chỉ cần tu sửa lại, sắm bát cơm quả trứng, chai rượu, vàng mã, quần áo mã và con ngựa mã, trầu nước hương đăng để lễ tạ lễ thổ thần là được.

Trong trường hợp gia đình đã đặt sai huyệt vị, nếu muốn đổi vận phát tài phát lộc phát phúc cho gia đình thì phải tìm chọn được ngôi đất mới thích hợp. Nhưng muốn tìm được ngôi đất mới va di dời mộ thì cần chú ý nhận biết nơi khởi đầu và kết thúc, dừng tụ của sơn mạch, thủy lưu điểm trúng kết huyệt, tìm kiếm phát hiện hình mạo hướng bối của long hổ triều ứng, để định huyệt vị tọa hướng, lại phải biết tuổi người chết có hợp để phù hộ lưu phúc cho con cháu hay không. Độc giả đọc phần II: Những chú ý khi bốc mộ, cải táng

Tuyệt đối lưu ý không nên động chạm nếu không gặp trường hợp phải di dời.

2. Những nơi đất đặt mộ chôn tốt:

– Nhập thủ là là nơi long mạch vào mộ. Nên lựa chọn khu đất nhập thủ đầy đặn, gò đất hơi lồi như mu con rùa, đầy đặn, cỏ cây tươi tốt thì nên chọn để đặt mộ, gia chủ và con cháu sẽ phú quý.

– Màu sắc đất: khi đào lớp đất trên mặt thấy đất ở dưới mịn, có màu ngũ sắc, màu hồng vàng, màu son đậm, màu hồng có vân là tốt.

– Huyệt mộ nằm trong đồi đất và dòng nước bao bọc được xem là huyệt quý. Để đảm bảo huyệt cát, khi đào huyệt thường dùng đất ngũ sắc, đất hồng sắc để chôn mộ, chôn tiểu quách có tác dụng kết dính thành một khối khi gặp nước, đảm bảo huyệt mộ yên vị và không ngấm nước vào trong quan, quách.

– Ở các nghĩa trang nơi quy tập nhiều mộ, thường bị tình trạng các mộ chen lấn nhau. Tránh huyệt bị các mộ xung quanh lấn chiếm, hoặc nằm án ngữ ngay trước phần mộ, hoặc đâm xuyên vào 2 bên cạnh mộ. Nếu chọn được huyệt phía trước rộng thoáng, lại nhìn ra ao hồ hay sông suối là rất tốt. Trường hợp đất đai quá hiếm thì vị trí huyệt mộ cần tối thiểu cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ.

3. Chọn ngày, giờ chôn cất.

Mỗi người được sinh ra đều không thể chọn được ngày giờ sinh và mất của chính mình. Xem ngày giờ sinh cho biết số mệnh mỗi con người. Dù ngày giờ mất của người chết là tốt hay xấu thì việc xem ngày, giờ tốt để chôn cất có ý nghĩa mang cho cả người đã khuất và những người thân còn sống. Để xem ngày chết có phạm phải ngày xấu, ngày trùng tang… hay không? Khi các gia đình có người mất sẽ tìm đến thầy giỏi để xem giờ, ngày chôn cất tốt nhất.

II. Cải táng, quy tập mộ phần.

Theo tất cả các sách từ xưa để lại, thời gian tốt nhất trong năm để sang cát, cải táng là là từ cuối Thu đến trước Đông Chí. Việc chọn thời điểm để cải táng vô cùng quan trọng. Theo phong tục của người Việt thì thường sau 3 năm chôn cất người mất thì cải táng, cũng là lúc con cháu mãn tang. Tuy nhiên, hiện nay thực tế môi trường địa lý và khí hậu có nhiều thay đổi, nhiều người mất mà cơ thể của họ cũng có sự tác động của hóa chất nên sau 3 năm xác người chết chưa phân huỷ hết nên thời gian cải táng lâu hơn. Sau khi chọn được ngày bốc mộ, cũng phải chọn xem giờ bốc mộ, nhưng phải làm vào ban đêm hoặc sáng sớm, khi không có ánh sáng mặt trời, tránh cho xương cốt gặp ánh sáng mặt trời sẽ bị đen, bị hỏng.

Tại sao phải cải táng, sang cát?

Cải táng, sang cát, bốc mộ là một phong tục lâu đời, là thể hiện cái tâm của người sống với người thân đã khuất … họ không bỏ người thân thối rữa trong đất ẩm, mà tặng họ một ngôi nhà mới chắc chắn hơn. Bằng cách bốc mộ giải phóng linh hồn người chết có thể biến đổi thành tổ tiên linh thiêng, phù hộ cho gia đình được an lành.

Năm cải táng, sang cát phải lựa chọn theo tuổi của vong, tránh những năm xung sát. Bên cạnh đó còn phải chọn năm phù hợp với tuổi của người trưởng nam trong nhà, vì khi vong đã mất thì mọi sự may rủi đều gánh trên vai của người trưởng nam.

Khi nào thì không nên cải táng, bốc mộ?

– Khi đào đất thấy có con rắn vàng thì cho là Long xà khí vật.

– Hoặc khi mở quan tài ra thấy có dây tơ hồng quấn quýt thì cho là đất kết.

– Hoặc hơi đất chỗ huyệt mộ ấm áp, trong huyệt khô ráo không có nước hay là nước đóng giọt lại như sữa đều là tốt.

Khi nào gặp các trường hợp như trên thì phải lập tức lấp lại ngay.

Do vậy, trước khi tiến hành cải táng phải kiểm tra mộ phần, xem đã đủ thời gian cải táng chưa, mộ đó có kết hay phạm trùng không?

Khi gặp trường hợp mộ kết thì tốt nhất là để nguyên không được dịch chuyển mộ vì sẽ gây ra vô vàn rắc rối trong cuộc sống của cả dòng họ.

3. Công việc chuẩn bị và thực hiện khi bốc mộ

Các gia chủ sẽ phải xem Thầy để chọn được ngày bốc mộ, xem giờ bốc mộ. Tùy theo giờ tốt mà bốc.

Trước khi tiến hành bốc mộ, người nhà phải có làm một cái lễ tại Gia tiên để trình báo Tổ tiên. Tại nơi bốc hài cốt ngoài nghĩa trang cũng phải có một cái lễ trình Quan Thần Linh sở tại. Thông thường là một bộ đồ Quan Thần Linh ( Áo, mũ, ủng ) ngựa và 1000 vàng hoa màu đỏ, giấy tiền vàng bạc, trầu cau, rượu, thuốc, đèn nến, gạo muối. Nhiều nhà còn cúng thên Tam sên (trứng vịt luộc + Thịt lợn luộc và một nhúm tôm khô bóc vỏ) xôi, gà trống luộc nguyên con ….

Vật dụng cho quá trình bốc mộ là một cái tiểu sành, một cái quách đặt làm sẵn, một miếng vải đỏ, một tấm ni lông, vài chai rượu nặng và nước Vang ( Còn gọi là nước ngũ vị hương có bán sẵn ở tiệm thuốc Bắc), một vài cái xô, chậu nhựa để rửa xương.

Công việc bốc mộ thường là do những người chuyên môn bốc mộ đảm nhiệm. Khi bốc mộ, người ta thường đào trước phần lớp đất ở phía trên trước, sau đó đúng giờ tốt mới bắt đầu mở tấm ván Thiên lên (tấm ván trên nóc quan tài). Khi ván Thiên được cậy ra, người ta phải đổ vài chai rượu có nồng độ cao vào quan tài để tảy rửa âm Khí. Sau đó mới tiến hành lấy cốt. Nhiều khi gặp trường hợp hài cốt chưa phân hủy hết, người ta phải dùng xăng đổ vào mộ và đốt cháy thịt còn sót, sau đó phải dùng dao dóc những mảnh thịt còn lại và đem rửa bằng nước vang. Sau khi nhặt hết cốt, rửa sạch, người ta trải tấm ni lông ở dưới, tấm vải đỏ ở trên và lần lượt xếp xương theo thứ tự của người. Riêng cái sọ phải dùng trà hoặc vải kê để cho mặt hướng lên trên. Mọi thứ xương phải kiểm tra cho đủ, không được phép thiếu. Sau đó xương được xếp vào tiểu để mang đến phần lăng mộ đã chuẩn bị sẵn để đặt tiểu vào.

III. Xây lăng mộ

Việc làm trước tiên là chọn vị trí đẹp và hướng tốt để đặt mộ. Nếu muốn mọi sự được tốt đẹp khi chọn đất xây mộ, gia đình bạn nên tìm đến thầy giỏi.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì thêm hay yêu cầu tư vấn hãy liên hệ ngay với Cậu Vân xem bói mộ phần tại Hà Nội theo số 098.666.91.54

Chúc mong các gia đình VẠN SỰ BÌNH AN