Phong Thuỷ

Long mạch là gì? Xem đất có thuộc “Long Mạch” không

Long mạch là gì?

Hình tượng của long mạch là nơi có cả sông và núi: Núi nhấp nhô, sông vươn dài, uốn khúc thế như rồng nằm, rồng múa, rồng vươn dậy, rồng bay nên được các nhà phong thủy gọi là long mạch. Tại Việt Nam ta sông núi chạy dọc từ Bắc vào Nam đâu đâu cũng có long mạch. Long mạch được xem là vị trí tốt nhất đế xây nhà hoặc chôn cất người chết. Vì thế chẳng việc gì phải lo rằng đất ta ở, phần mộ của gia tiên không có long mạch. Do đó nhiều dòng họ nhờ long mạch mà phát vương, phát tài, đắc lộc trong dân gian thì nhiều vô cùng.

Cách nhận biết vùng đất có long mạch.

Để nhận biết được vùng đất nằm trong long mạch thì cần phải xem thế đất, các hướng Bắc – Nam – Đông – Tây có đáp ứng được các điều sau không?

Thế Chu Tước

Đi theo chiều kim đồng hồ, chu tước tượng trưng cho hướng nam, mùa hè, màu đỏ và khí dương. Ở những vùng khí hậu ấm áp thường có nhiều chim hơn. Hình thế chu tước phải thấp hơn các hình thế Bạch hổ, Huyền vũm Thanh Long. Hình thế chu tước không chi là địa thế mà còn có thể tượng trưng cho nguồn nước.

Thế Bạch hổ

Tượng trưng cho hướng tây, mùa thu, màu trắng và khí âm. Hướng Tây là hướng về phía đất nước Ấn Độ, ở đó có rất nhiều hổ (loài vật bản địa). Về mặt địa hình, hình thế bạch hổ dài hơn và thấp hơn hình thế Thanh long ở phía đông

Thế Huyền vũ

Tượng trưng cho hướng Bắc, mùa đông, màu đen và khí âm. Huyền vũ là thế đất cao nhất.

Thế Thanh long

Tượng trưng cho hướng đông, mùa xuân, màu xanh và khí dương. Về mặt khí tượng học thì Thanh long ứng với chòm sao Thần Nông.

Khi kết hợp được cấc thế Chu tước, Bạch hồ, Huyền vũ và Thanh long tạo nên long mạch. Dáng vóc của mỗi con vật linh thiêng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng cõi dương và cõi âm.

Thế đất nhà bạn có thuộc long mạch không?

Để xem được đất ở hoặc vùng đất có nằm trên long mạch không thì cần phải xem thế đất có đáp ứng các các yêu cầu kể trên hay không. Tuy nhiên nếu đất nhà bạn ở một khu vực địa thế bằng phẳng thì cần xem xét dến độ cao, sự đông đúc của nhà cửa xung quanh. Trên địa hình này, bạn vẫn có thể tìm ra tứ linh! Đa số nhà ở đều có nhà hàng xóm ở bên trái và bên phải. Từ trong nhà nhìn ra thì các nhà hàng xóm này tượng trưng cho rồng (bên trái) và hổ (bên phải). Để xác định bên nào mạnh nhất bạn phải xem xét các yếu tố sau:

Quy mô ngôi nhà xung quanh: ngôi nhà phía bên nào to thì phía bên đó mạnh hơn. Nếu ở bên trái cao hơn nhà bên phải thì nhà bạn hợp với nam giới. Đó là vì bên trái – rồng – tương ứng với khí dương (nam). Nếu nhà láng giềng bên phải cao hơn thì nhà bạn hợp với nữ giới.

Vị trí của từng ngôi nhà so với nhà bạn: ngôi nhà nào gần hơn thì mạnh hơn.

Mật độ nhà ở bên nào có nhiều nhà hơn thì có ảnh hường lớn hơn.

Nếu có nhà ở phí sau nhà bạn thì nó đem đến cho bạn sự an toàn và bảo vệ nhưng ngôi nhà này không được cản ánh nắng mặt trời. Nếu phía sau nhà và vùng đất trống thì chủ nhà nên làm hàng rào hoặc trồng hàng cây thấp mang ý nghĩ bảo vệ sự an toàn.

Việc xem địa thế để làm nhà là cần thiết, bởi trong đất có khí và nước mà hai thứ đó đều rất quan thiết đến cuộc sống của con người và vạn vật. Có những nơi địa khí rất độc, mạch nước cũng độc thì làm cho người sống ở đó cũng hao kiệt, mòn mỏi và chết yểu.

Xem thêm: Xem bói nhà cửa, đất cát tại Hà Nội

Để lại bình luận