Xem Bói

Căn đồng là gì? Người có Căn Đồng thì thế nào?

Tại Việt Nam, hầu hết các tốn giáo lớn như đạo Phật, đạo thiên Chúa, đạo Cao Đài … đều được du nhập từ bên ngoài vào, chỉ riêng tục thờ Mẫu là một trục chính của tín ngưỡng dân gian Việt Nam tồn tại suốt cả mấy nghìn năm. Trong tín ngưỡng thờ mẫu người ta hay đề cập tới căn đồng và những người có căn đồng.

Căn Đồng là gì? Và người có Căn là gì? Làm sao để biết ai có Căn Đồng?

Theo ngôn ngữ học thì “Căn” là gốc rễ, nguyên nhân, căn nguyên của một sự vật.  “Đồng” là viết tắt của “nhi đồng” mang nghĩa là sự trong sáng, ngây thơ không tì vết. Lại có tài liệu chỉ ra rằng “đồng” là viết tắt của từ “công đồng” là ám chỉ triều phục của các quan trong nghi lễ.

  • Như dân gian đồn thổi thì những người có Căn Đồng là những người được thánh thần ban phước, lựa chọn để hô mưa gọi gió.
  • Nhưng lại có nhiều người nghĩ rằng người có Căn Đồng là những người đã mang trong mình những tội lỗi đã gây ra từ kiếp trước. Những người đó may mắn được các Thánh đức đoái thương, cứu vớt và chấm chọn để thay mặt Thánh làm việc cứu độ thế gian, ban phúc, làm việc thiện bằng nhiều cách để chuộc lại lỗi lầm đã tạo ra ở kiếp trước và có được an nhiên, thanh thản sau khi thoái sinh. Vì vậy mà những người có Căn Đồng được hiểu giống như một đứa trẻ được các Thánh dẫn dắt đi theo lí trí, lẽ phải để chuộc lại lỗi lầm.
  • Còn theo tín ngưỡng thờ Mẫu (đạo Mẫu hay đạo Thánh Tứ phủ) thì những người có Căn Đồng là người sinh ra ở dương thế nhưng có mệnh càn bóng quế, là con của cửa Tứ phủ công đồng. Những người có Căn Đồng là người được các Thánh chấm nhưng tùy theo căn số của từng người mà sẽ được Thánh bắt đi lính hầu đồng hay không. Có người phải hầu đồng nhưng có người có căn nhưng chưa phải hầu đồng.

Thực chất người có Căn Đồng có thể là bất kỳ ai trong xã hội. Họ là những người có năng lực cảm thụ tâm linh lớn.

Họ có thể xuất thân từ nhiều thành phần trong xã hội và có một điểm chung là trong một thời gian cuộc sống thường gặp nhiều trắc trở, luôn có cảm giác mình có người che chở, bảo vệ, có cảm xúc đặc biệt khi tham dự những buổi hầu đồng.

Những người có căn số khác nhau nên biểu hiện cũng khác nhau. Nhưng hầu hết họ đều có cảm thụ tâm linh lớn.

Biểu hiện của người có Căn Đồng

Một số người có Căn Đồng bị hành khiến cho gia đình bất hoà, tán gia bại sản còn bản thân người có Căn luôn cảm thấy bất an, lo lắng mà không rõ nguyên do, lo sợ chuyện không hay xảy đến với mình.

Có người nghiệp nặng Căn dẫn tới tâm hồn hoảng loạn, có thể bị điên, ăn nói lung tung, hay nói chuyện Thánh thần nhưng đôi lúc lại hoàn toàn bình thường.

Có những có Căn Đồng bị hành bệnh nhưng khi đưa đi chữa trị thì lại bình thường như giả vờ bị bệnh

Có những người bị hành tuy không có biểu hiện gì khác thường bên ngoài nhưng trong thâm tâm lại cảm thấy nôn nao, bồn chồn và luôn có lực nào đó thúc đẩy họ đến cầu Mẫu, xin Thánh thần.

Hầu hết những người có Căn Đồng đôi khi có ảo giác, nằm mơ thấy đức Mẹ hoặc Tiên Thánh thần, có cảm giác có Thánh thần bên cạnh mình, ủng hộ và che chở cho bản thân.

Thông thường thì những người có Căn Đồng đều trải qua thời gian bị hành mới biết đến Thánh đức của mình.

Khi người có Căn Đồng tham gia các buổi hầu Đồng, hầu Thánh thì họ thường thấy tâm hồn lâng lâng, bay bổng, tinh thần phấn chấn và cảm nhận được sự đồng cảm qua những lời hát văn, lời tấu, lời thỉnh.

Ở những người nặng Căn, sát căn thì họ có những hành động, cử chỉ và lời nói trong vô thức. Mặc dù vẫn nhận biết rõ mọi vật xung quanh nhưng không tự chủ được.

Vì vậy, những người có Căn Đồng không chỉ đơn giản là nhận lộc Thánh, truyền lệnh Thánh mà họ cũng phải trải qua nhiều kiếp nạn, phải chịu thử thách để tìm đến con đường chính đạo.

Tham khảo thêm: Địa chỉ xem bói công việc tại Hà Nội

Để lại bình luận